Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông cực kì đơn giản

Trong tập luyện và thi đấu cầu lông, kỹ thuật di chuyển đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến thành tích cũng như sức khỏe của người chơi. Nếu bạn di chuyển đúng cách, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều năng lượng và đạt được kỹ năng chơi cầu tốt hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn về kỹ thuật di chuyển trong cầu lông.

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông được chia thành 3 loại: di chuyển đơn bước, di chuyển đa bước và di chuyển bước nhảy. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật di chuyển trong cầu lông này!

Kỹ thuật di chuyển đơn bước

Trong kỹ thuật di chuyển đơn bước, bạn chỉ thay đổi vị trí một chân trong khi giữ nguyên chân kia. Kỹ thuật này thường được sử dụng khi đối phương đánh cầu gần bạn và thường được kết hợp với kỹ thuật phòng thủ. Có 4 kỹ thuật di chuyển đơn bước: di chuyển tiến phải, di chuyển tiến trái, di chuyển lùi sau đánh cầu phải và di chuyển lùi sau đánh cầu trái.

  • Di chuyển tiến phải: Đưa chân phải sang phải để tạo góc khoảng từ 80 đến 90° với hướng đánh cầu. Bước chân phải sang phải một bước dài với góc bước khoảng 45°. Đưa trọng tâm vào chân phải và tạo tư thế đánh cầu phải.

  • Di chuyển tiến trái: Đưa chân trái sang trái để tạo góc khoảng 80-90° với hướng đánh cầu. Bước chân trái về phía trước và sang trái. Đưa trọng tâm vào chân trái và tạo tư thế đánh cầu trái.

  • Di chuyển lùi sau đánh cầu phải: Nếu cầu rơi gần bạn hoặc phía sau bên phải, lấy nửa trước của chân trái làm trụ và bước chân phải lùi về sau một bước rộng khoảng 50-60cm với góc bước khoảng 135°. Tạo tư thế đánh cầu phải và đẩy mạnh chân phải trở về vị trí ban đầu.

  • Di chuyển lùi sau đánh cầu trái: Nếu cầu rơi gần bạn hoặc phía sau bên trái, lấy nửa trước của chân làm trụ và bước chân trái về phía sau sang trái một bước khoảng 50-80cm với góc bước khoảng 135°. Tạo tư thế đánh cầu trái và đẩy mạnh chân trái trở về vị trí ban đầu.

Kỹ thuật di chuyển đa bước

Di chuyển đa bước được sử dụng khi bạn cần di chuyển xa hơn để đánh cầu. Kỹ thuật này bao gồm thay đổi vị trí của cả hai chân và thường đi kèm với các kỹ thuật đánh cầu và chiến thuật. Hãy tìm hiểu về các kỹ thuật di chuyển đa bước này!

  • Di chuyển sang ngang: Đứng ở tư thế cơ bản, bước chân trái về phía trước theo hướng cầu rơi, sau đó là bước chân phải và phối hợp với kỹ thuật đánh cầu. Đẩy mạnh chân phải để trở về vị trí ban đầu.

  • Di chuyển lùi và tiến: Di chuyển tiến lùi là các bước di chuyển để di chuyển cơ thể về phía trước hoặc lùi về phía sau để đánh cầu. Bước cuối cùng ở gần lưới để thực hiện đánh cầu phía trước. Đẩy mạnh chân trước để trở về vị trí ban đầu và đẩy chân trước theo hướng ngược lại để bước lùi về sau.

  • Di chuyển từ giữa sân ra tới góc: Kỹ thuật này giúp bạn đánh lại những quả cầu đối phương đánh sang vào góc sân. Di chuyển lên 2 góc gần lưới và di chuyển về 2 góc cuối sân đứng bên phải và bên trái.

Kỹ thuật di chuyển bước nhảy

Kỹ thuật di chuyển bước nhảy giúp bạn đánh những cú đánh ở sát lưới, dọc biên hoặc thực hiện các động tác tấn công từ trên không. Có 3 loại kỹ thuật di chuyển bước nhảy cơ bản: nhảy về trước, nhảy có bước đệm và nhảy lên cao vụt hoặc chặn cầu.

  • Nhảy về trước: Bướt chân phải về phía trước để tạo góc với hướng di chuyển của cầu. Đưa trọng tâm vào chân phải và đánh cầu. Đẩy mạnh chân phải để trở về vị trí ban đầu.

  • Nhảy có bước đệm: Sử dụng sức mạnh của cả hai chân để nhảy lên cao và tạo động lực để di chuyển về phía trước. Khi chạm đất, đẩy mạnh chân trước và đưa cơ thể về tư thế chuẩn bị cơ bản.

  • Nhảy lên cao vụt hoặc chặn cầu: Đứng ở tư thế cơ bản, sử dụng sức mạnh của chân để nhảy lên cao. Khi cảm giác đạt đến điểm cao nhất, thực hiện đánh cầu và rơi xuống. Để trở về tư thế chuẩn bị cơ bản, đẩy chân trước và đưa cơ thể về vị trí ban đầu.

Hãy rèn luyện kỹ thuật di chuyển bước nhảy để hoàn thiện kỹ thuật chơi cầu lông và đạt được kết quả cao trong tập luyện và thi đấu.