Chợ vàng mả lớn nhất TPHCM nhộn nhịp trước rằm tháng 7

Sạp hàng bán vàng mã của cô Hữu Tín trên đường Trần Qúy, Quận 11 vẫn dồi dào hàng hóa - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Hằng năm, đến rằm tháng 7, người dân luôn chuẩn bị các mâm cỗ cúng để tưởng nhớ người thân đã mất. Đây là ngày được coi là ngày xá tội vong nhân và cũng là dịp lễ Vu Lan báo hiếu. Mọi người hướng về tổ tiên của mình và những đấng sinh thành.

Ngày nay, mọi gia đình thường bắt đầu cúng từ mùng 10 âm lịch trở đi, trong đó các ngày 12, 13 và 14/7 âm lịch là những ngày nhiều người làm lễ nhất.

Chợ Thiếc, tọa lạc tại Quận 11, là một trong những địa điểm thu hút đông người đến vào dịp rằm tháng 7. Khu chợ này bày bán nhiều loại vàng mã và vật dụng phục vụ cho việc cúng bái của người dân.

Họp mặt gia đình và mua sắm

Người dân đến chợ Thiếc mua vàng mã chuẩn bị cho ngày rằm - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo phóng viên ghi nhận, vào ngày 13/7 âm lịch, lượng người đến mua vàng mã tại chợ Thiếc không quá đông đúc. Mặc dù vậy, các gian hàng trên đường Phó Cơ Điều và Trần Quý vẫn đầy hàng hóa. Các mặt hàng chủ yếu bán ra vẫn là vàng mã và tiền âm phủ. Ngoài ra, còn có các loại hàng gia dụng như quần áo, nữ trang, nhà cửa…

Cô Hữu Tín, một người bán vàng mã kinh nghiệm trên đường Trần Quý, cho biết số lượng hàng bày bán năm nay ít hơn so với những năm trước. Đa phần hàng hóa được nhập từ các xưởng, và chỉ một số ít là sản phẩm gia công của gia đình cô.

“Năm nay, nhà tôi chủ yếu bán những mặt hàng cũ của năm trước, chỉ có một vài mẫu mới như nữ trang, vàng… Giá sản phẩm vẫn giữ nguyên so với mọi năm, chỉ tăng thêm chi phí sản xuất. Đáng chú ý, năm nay mọi người thường chọn mua quần áo, giày dép để cúng cho những người mất vì COVID-19”, cô Hữu Tín chia sẻ.

Lựa chọn đa dạng

Ngoài vàng mã, các loại trái cây cũng được người dân ưa chuộng vào dịp rằm - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Gần đó, xe vàng mã của chị Trang vẫn luôn có khách. Ngoài các loại vàng mã, chị còn bán các loại trái cây như mía, cóc, củ ấu, đậu phộng… để phục vụ người dân. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 và khuyến cáo hạn chế đốt vàng mã, nên số lượng khách hàng mua hàng của chị Trang năm nay ít hơn so với năm trước.

Nhớ về tổ tiên

Mấy năm trở lại đây, việc cúng vàng mã được thực hiện đơn giản hơn do tác động của dịch bệnh. Thay vì đốt vàng mã, mọi người chỉ làm thủ tục thắp nhang. Điều này khiến cho khu chợ vàng mã ở TPHCM trở nên vắng lặng hơn.

Dù vậy, không vì thế mà tình yêu thương và sự tưởng nhớ của người dân dành cho tổ tiên bị giảm đi. Rằm tháng 7 vẫn là dịp để gia đình sum họp và cúng bái nhớ mãi những người đã khuất.