Sao Lộc Tồn Tồn Tại Mệnh Và Cung Khác Trong Tử Vi

Sao Lộc Tồn, hay còn được gọi với cái tên khác là Thiên Lộc, là một sao có chức năng tước lộc trời ban, tước lộc vua ban, và mang đến sự may mắn, tài lộc, phúc thọ khi đóng vai trò ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, khác với sao Hóa Lộc có tính chủ động, nhanh nhạy, sao Lộc Tồn thường mang tính bị động hơn, khó nắm giữ và thường đòi hỏi sự may mắn và bất ngờ để đạt được lộc tài.

Sao Lộc Tồn thường đồng cung với sao Bác Sỹ, và đồng thời nằm trong tam hợp Bác Sỹ – Lộc Tồn – Tướng Quân – Quốc Ấn. Tam hợp này chủ về quyền lực, tài lộc, phúc thọ, văn chương, học hành và là tam hợp mà hầu như ai cũng muốn có trong mệnh số của mình. Ngoài ra, theo cụ Thiên Lương, sao Lộc Tồn cần phải đắc thêm tam hợp Thái Tuế – Quan Phù – Bạch Hổ, tam hợp của bậc chính nhân quân tử, để có thể hưởng thụ toàn bộ lộc phát ban của trời đất. Chính vì vậy, chỉ những người có thiên can Giáp – Ất – Canh – Tân, và địa chi nằm trong tam hợp Lộc Tồn mới được hưởng trọn vẹn niềm vui và may mắn của sao này.

Để bảo vệ khỏi những kẻ không xứng đáng, sao Lộc Tồn luôn được bảo vệ bởi hai sát tinh là Kình Dương (con voi chầu) và Đà La (con hổ quỳ) ở cả hai bên. Chính vì vậy, sao Lộc Tồn thường mang tính chất cô đơn, mình mẫn, vì luôn có Kình Đà đánh phá hai bên và không cho ai xâm phạm. Khi thủ Mệnh, người có sao Lộc Tồn thường dễ rơi vào hoàn cảnh cô đơn một mình, vì cung Phụ Mẫu và Huynh Đệ luôn bị Kình Dương, Đà La đánh phá. Ngoài ra, Kình Dương và Đà La còn có ý nghĩa như các thử thách cam go, khó khăn để chỉ những người xứng đáng mới có thể vượt qua và được mời tiến tới Lộc Tồn.

Với những đặc tính trên, sao Lộc Tồn mang đến sự may mắn, quyền lực, bổng lộc, phúc thọ nhưng đồng thời cũng mang trong mình sự cô đơn, cô độc và đôi khi chậm trễ, muộn màng khi đóng vai trò ở bất cứ đâu.

Cách an sao Lộc Tồn

Sao Lộc Tồn được xác định dựa trên thiên can của năm sinh như sau:

 • Can Giáp: Lộc Tồn an ở Dần
 • Can Ất: Lộc Tồn an ở Mão
 • Can Bính, Mậu: Lộc Tồn an ở Tị
 • Can Đinh, Kỷ: Lộc Tồn an ở Ngọ
 • Can Canh: Lộc Tồn an ở Thân
 • Can Tân: Lộc Tồn an ở Dậu
 • Can Nhâm: Lộc Tồn an ở Hợi
 • Can Quý: Lộc Tồn an ở Tý

Ngũ hành: Thuộc Thổ.
Hóa khí: Quý Tinh.
Đặc tính: Quyền lực, tài lộc, phúc thọ, cô đơn.

Sao Lộc Tồn

Ý nghĩa sao Lộc Tồn ở cung Mệnh

Tính Tình

Người có sao Lộc Tồn thủ cung Mệnh thường thông minh, học rộng, có tài tổ chức, sáng tạo và có tính nhân hậu, từ thiện cao. Họ thường cẩn thận, chỉn chu, có khả năng quản lý tài chính tốt và biết dành dụm để trở nên giàu có. Người có sao Lộc Tồn thủ cung Mệnh thường cũng có tính ôn hòa, điềm đạm, nhẹ nhàng, không hấp tấp và vội vàng, đôi khi trở thành người hơi bị động, không nhạy bén như sao Hóa Lộc.

Công Danh Tài Lộc

Lộc Tồn là phú tinh, mang đến sự dư dả về tiền bạc và có ý nghĩa đặc biệt về công danh. Sự giàu có thường biểu hiện qua hai nguyên nhân chính:

 1. Di sản từ tổ phụ: Người có sao Lộc Tồn ở Mệnh thường được hưởng tài sản của tổ phụ, đôi khi truyền kiếp và lưu truyền qua nhiều đời.

 2. Quà tặng từ người khác: Lộc Tồn chỉ “lộc ăn” được khi được người khác ban tặng, giúp đỡ và hỗ trợ.

Sao Lộc Tồn cũng mang nhiều ý nghĩa về tiền bạc và của cải, đặc biệt khi hợp với các sao tài tinh. Ví dụ: Tử Vi, Vũ Khúc, Thiên Phủ, Thái Âm và nhiều sao khác. Khả năng về tài chính sẽ gia tăng tùy thuộc vào mức độ hợp nhất với các sao trên.

Phúc Thọ Tai Họa

Người có sao Lộc Tồn thủ cung Mệnh dễ rơi vào hoàn cảnh cô đơn từ nhỏ, mất cha mẹ, anh em hoặc sống xa nhà. Do đó, họ thường tự mình mưu sinh và cảm thấy cô đơn. Sao Lộc Tồn có khả năng kiểm soát các sao xấu và mang lại may mắn, sự giúp đỡ từ người khác và tránh được tai ách. Người có sao Lộc Tồn ở Mệnh, nếu không bị sát bại tinh đánh phá, có thể sống lâu và có cuộc sống vinh hiển.

Ý nghĩa Sao Lộc Tồn ở các cung khác

Ở cung Phụ Mẫu

Sao Lộc Tồn thủ cung Phụ Mẫu mang đến sự giàu có, tài sản hoặc nghề nghiệp được chuyển lại từ cha mẹ. Cha mẹ thường điềm đạm, cẩn thận, từ thiện và có nhiều may mắn, dễ thành công về tiền bạc. Người có sao Lộc Tồn thủ cung Phụ Mẫu thường phải tự mình xây dựng và gây dựng giàu có, vì có Kình Đà ở ngăn chặn tiến tới Lộc Tồn. Kình Đà gây khó khăn cho người có sao Lộc Tồn, khiến họ dễ gặp khó khăn về sức khỏe hoặc có dị tật trên người. Hơn nữa, khi hội với Cô Quả, Đẩu Quân và Vũ Khúc, người có sao Lộc Tồn thủ cung Mệnh có tính ki bo và keo kiệt.

Ở cung Phúc Đức

Sao Lộc Tồn thủ cung Phúc Đức giúp tăng tuổi thọ, hưởng phúc và may mắn. Tuy nhiên, nếu có các sao Địa Không, Địa Kiếp, thì công danh và sự nghiệp có thể không bền vững và dễ gặp tai họa. Sao Lộc Tồn thủ cung Phúc Đức thường cho thấy trong dòng họ có độc định và có người không kết hôn, không có gia đình.

Ở cung Điền Trạch

Sao Lộc Tồn thủ cung Điền Trạch giúp bảo vệ và giữ của bền vững, được thừa hưởng từ cha mẹ, ông bà để lại và cần phải gầy dựng thêm. Họ thường may mắn trong các vấn đề đất cát, nhà cửa và bất động sản. Tuy nhiên, khi có tam hợp Kình Đà, Điền Trạch và Phụ Mẫu, người thủ cung Điền Trạch dễ gặp trắc trở và khó có cuộc sống thành công. Ngoài ra, xung quanh hàng xóm của họ thường có người độc thân, mãi không chịu kết hôn.

Ở cung Quan Lộc

Sao Lộc Tồn thủ cung Quan Lộc thường gắn liền với danh vọng, chức vụ và tiền bạc. Tuy nhiên, nếu có các sao Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Thiên Riêu, Hóa Kỵ, Linh Tinh, Hỏa Tinh, thì công danh và sự nghiệp có thể không bền vững và dễ gặp tai họa. Sao Lộc Tồn thủ cung Quan Lộc thường được may mắn, bổng lộc trong công việc và thường tỉ mỉ, cẩn thận, kỹ càng. Vì tính chất là tiền tài, người có sao Lộc Tồn thủ cung Quan Lộc thường làm việc trong lĩnh vực tài chính và kế toán. Công danh thường không đến nhanh chóng, nhưng cần được bền bỉ từ từ mới đạt được thành công lớn.

Ở cung Nô Bộc

Sao Lộc Tồn thủ cung Nô Bộc thường ít có anh chị em và chênh lệch tuổi nhiều. Anh chị em thường là những người có điều kiện, hiền lành và thích từ thiện.

Ở cung Thiên Di

Sao Lộc Tồn thủ cung Thiên Di thường dễ kiếm tiền, gặp may mắn. Họ thường đi một mình, cẩn thận, từ tốn và nhẹ nhàng. Người có sao Lộc Tồn thủ cung Thiên Di thường được mời đi ăn uống và được tặng quà, tổng thể là may mắn.

Ở cung Tật Ách

Sao Lộc Tồn thủ cung Tật Ách ít có bệnh tật và giúp giải quyết các vấn đề tai họa. Tuy nhiên, nếu có các sao Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Thiên Riêu, Hóa Kỵ, Linh Tinh, Hỏa Tinh, thì dễ gặp tai nạn hoặc có ám tật. Sao Lộc Tồn thủ cung Tật Ách thường sử dụng tiền bạc để giải quyết các vấn đề, bồi thường hay giải quyết sự việc. Họ thường có nhiều tiền để phúng viếng khi người khác qua đời.

Ở cung Tài Bạch

Sao Lộc Tồn thủ cung Tài Bạch thường giúp kiếm tiền và gặp quý nhân, được phù hộ. Họ có khả năng kiểm soát chi tiêu tốt và làm việc trong các ngành nghề liên quan đến tài chính. Người có sao Lộc Tồn thủ cung Tài Bạch dễ được cha mẹ để lại tiền bạc và có thể tiếp tục phát triển tài sản.

Ở cung Tử Tức

Sao Lộc Tồn thủ cung Tử Tức thường gặp khó khăn trong việc sinh con, ít có con và con cái thường ở xa cha mẹ. Tuy số lượng ít, nhưng con cái của người có sao Lộc Tồn thủ cung Tử Tức thường chất lượng cao, ngoan ngoãn, giỏi giang, hiếu thảo và được lộc trời ban cho, nhưng thường tới muộn.

Ở cung Phu Thê

Sao Lộc Tồn thủ cung Phu Thê thường gặp trễ duyên vợ chồng. Vợ chồng là người hiền lành, giỏi giang, có điều kiện kinh tế tốt và thường nhận được một khoản tiền sau khi kết hôn. Người thường cưới muộn và thường cưới người lớn tuổi hơn.

Ở cung Huynh Đệ

Người có sao Lộc Tồn thủ cung Huynh Đệ thường ít có anh chị em và chênh tuổi khá nhiều. Anh chị em là những người có điều kiện, hiền lành và thích từ thiện.

Ý nghĩa sao Lộc Tồn khi kết hợp với các sao khác

Nếu sao Lộc Tồn đồng cung hoặc hội chiếu với các sao tài, nó mang đến sự thịnh vượng về tiền bạc, như đã trình bày trong phần về tài lộc. Tuy nhiên, nếu gặp các sao xấu, ý nghĩa về tài lộc có thể giảm hoặc bị mất đi nhiều.

Các kết hợp sao Lộc Tồn với các sao khác:

 • Lộc Tồn, Tuần, Triệt hoặc Phá: Một trong ba sao này có khả năng hóa giải hầu hết hiệu lực của Lộc Tồn về mặt tài chính.
 • Lộc Tồn, Không, Kiếp: Đồng nghĩa với cách trên, ngoài ra còn có nghĩa là kiếm tiền được một thời gian ngắn rồi phá sản mau lẹ và khủng khiếp, bị tai họa tiền bạc.
 • Lộc Tồn, Kỵ, Tuế: Chủ về có tiền nhưng bị hao tán, bị ăn chận, bị dị nghị (trường hợp tham nhũng, hối lộ bị tai tiếng).
 • Lộc Tồn, Thiên Không: Ăn tham nhũng hối lộ, bị thị phi, chúng ghét, ích kỷ, hà tiện.
 • Lộc Tồn, Cự: Phá sức sáng của Lộc Tồn rất nhiều, đồng thời Lộc Tồn chủ sự muộn màng, chậm trễ, vậy nếu khiến cho Cự Môn luôn đóng vai trò làm ám tinh, khó có bao giờ lộ ánh sáng của viên ngọc ra.
 • Lộc Tồn, Hóa Lộc: Lộc là Thổ, Hóa Lộc là Mộc, nếu đồng cung, hai sao khó tương hòa nhau, chủ về sự chuyên quyền, độc đoán, chế hóa về tiền.

Ý nghĩa sao Lộc Tồn khi đi vào các hạn

Nếu sao Lộc Tồn có trong các hạn, mọi sự hanh thông, danh tài hưng vượng và may mắn đều đến, đặc biệt là về tiền bạc.

Các kết hợp sao Lộc Tồn khi đi vào các hạn:

 • Lộc Tồn, Hóa Lộc: Đại phát đại tài (Hóa Lộc chiếu mới thật tốt đẹp); nếu cùng Lộc Tồn và Hóa Lộc nhập Hạn đồng cung thì sự tốt đẹp bị chiết giảm.
 • Lộc Tồn, Thiên Mã – Lộc Mã giao trì: Chủ về mưu sự được toại lòng, danh tài hưng vượng.
 • Lộc Tồn, Không, Kiếp: Đau yếu, mắc lừa, của tiền khó bền lâu.