Tại sao chiều kim đồng hồ lại từ trái qua phải

Chào mừng các bạn đến với PVC-ME! Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp một câu hỏi thú vị: Tại sao chiều kim đồng hồ lại từ trái qua phải? Điều này đã gây tò mò và thắc mắc cho nhiều người từ lâu. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi!

Dựa theo chuyển động tự nhiên của mặt trời

Chúng ta thường nghe câu “theo chiều kim đồng hồ” và “ngược chiều kim đồng hồ” để chỉ phương hướng. Nhưng tại sao lại dùng chiều kim đồng hồ để xác định hướng này?

Theo tài liệu lịch sử ghi lại, con người đã sử dụng mặt trời để tính thời gian từ khi chưa có đồng hồ. Họ sử dụng một chiếc cọc và dựa vào bóng của chiếc cọc trên mặt đất để phán đoán thời gian. Do mặt trời di chuyển từ Đông sang Tây, bóng của cây cột cũng sẽ chuyển động theo hướng Tây sang Đông. Chính vì vậy, chiều kim đồng hồ đã được hình thành từ chuyển động tự nhiên của mặt trời.

Xuất phát từ chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên

Ngày xưa, con người sử dụng các công cụ đo thời gian thô sơ và quan sát chuyển động của mặt trời để tính giờ. Từ những kiến thức này, họ đã nghiên cứu và phát triển các cỗ máy thời gian hiện đại hơn. Chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên được phát triển rộng rãi tại Bắc bán cầu, nơi mà con người đã quen với cách xem giờ từ Tây sang Đông.

Từ đó, nguyên tắc “Chiều của kim đồng hồ là từ trái sang phải” đã trở thành một quy luật không thể thay đổi. Và nếu bạn đang thắc mắc “ngược chiều kim đồng hồ là hướng nào?”, thì câu trả lời là “hướng từ phải qua trái”. Vì sự tiện lợi và thói quen của con người, các hãng sản xuất đồng hồ đã thiết kế các mẫu đồng hồ có kim di chuyển từ trái sang phải.

Khoa học đã chứng minh: Điểm nhìn của mắt sẽ thuận từ trái sang phải hơn

Ngoài những lý do xuất phát từ quy luật của mặt trời, thói quen xem giờ từ xa xưa cũng đã có nhiều tài liệu nghiên cứu để giải thích. Theo các chuyên gia phân tích điểm nhìn của mắt, chúng ta thường nhìn từ trái sang phải. Điều này có thể giải thích đơn giản bằng quy luật đọc và viết từ trái sang phải trong văn thư.

Chính vì những lý do này, ngành công nghiệp đồng hồ đã ứng dụng nguyên tắc này vào thiết kế. Các cọc số của đồng hồ được sắp xếp từ trái qua phải, điều này tạo nên sự tương thích và thân thiện với người sử dụng.

Tuy nhiên, vẫn có những dòng sản phẩm đồng hồ mang thiết kế độc đáo với phần kim và cọc số được sắp xếp ngược chiều kim đồng hồ. Nếu bạn yêu thích điều này, hãy tìm đến các sản phẩm của thương hiệu Bolshevik.

PVC-ME rất hân hạnh được chia sẻ với bạn những thông tin lý giải về việc chiều kim đồng hồ chạy từ trái qua phải. Chúng tôi luôn hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp từ khách hàng. Hãy để lại nhận xét của bạn và ghé thăm PVC-ME để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Ảnh được tham khảo tại PVC-ME