x
0349.884.125

Các bước thi công nền hạ sân bóng đá cỏ nhân tạo

- Thi công sân bóng
Các bước thi công nền hạ sân bóng đá cỏ nhân tạo
Nền hạ sân bóng đá là một phần rất quan trọng của sân bóng, các bước thi công nền hạ sân bóng như thế nào, cần lưu ý những gì để có nền sân đạt chất lượng tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu ngay

Quy trình thi công sân cỏ nhân tạo gồm rất nhiều bước khác nhau. Trong đó, thi công nền hạ là bước cực kỳ quan trọng nhưng nhiều khi lại không được chú ý khiến chất lượng sân bóng bị ảnh hưởng. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quy trình thi công nền hạ sân bóng đá cỏ nhân tạo. 

Tại sao cần chú trọng tới quy trình thi công nền hạ sân bóng?

Nếu nói thảm cỏ nhân tạo là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng sân bóng thì quy trình thi công nền hạ sân bóng đá cỏ nhân tạo lại là bước quyết định tới tuổi thọ sân bóng sau này.

Như chúng ta đã biết, nền hạ là toàn bộ phần vật chất bên dưới nâng đỡ thảm cỏ, vật tư sân bóng và các cầu thủ, trực tiếp chịu tác động của ngoại cảnh phía bên trên mặt đất. Vì thế nếu nền hạ không được thi công kỹ sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Rất nhiều chủ sân bóng đá nhân tạo đã phải thừa nhận rằng mặt sân bị vỡ, bị lún, bị cong vênh chỉ sau một thời gian sử dụng do nền sân không đượ c thi công một cách tốt nhất. Mặt sân gồ ghề kéo chất lượng sân đi xuống, khiến các trận bóng bị ảnh hưởng, gia tăng khả năng chấn thương của các cầu thủ. Một số trường hợp ghi nhận các vật tư sân bóng như cột đèn, lưới chắn, xà ngang, cột dọc,.. cũng dễ bị đổ, bị hỏng do mặt nền sân không đảm bảo chất lượng. Vì vậy khi thi công cần đặc biệt chú ý tới quy trình thi công nền hạ sân bóng đá cỏ nhân tạo.

Quy trình thi công nền hạ sân bóng đá cỏ nhân tạo

Bước 1: Lu lèn nền hạ

Cách làm:

Dọn dẹp sạch sẽ, dọn sạch cỏ, gốc cây, lớp mùn. Nếu nền không cần san lấp, dùng xe lu 10~12 tấn lu đạt K=0.9~0.95, độ dốc 0.3%-0.5%. Nếu nền cần phải san lấp, phải lu từng lớp dày 20cm, không nên san lấp quá dày rồi lu. Trường hợp san lấp có nước, nên hút sạch nước, bùn trước khi san lấp.

Bước 2: Định vị sân

Bước này xác định vị trí sân, vị trí thoát nước, các công trình phụ đi kèm như căn tin, toilet…Chọn vị trí cho sân sao cho thoát nước thuận tiện nhất. Có thể dùng máy kinh vĩ hay cách truyền thống: dùng dây nhợ căng, cân nước…

Bước 3: Thi công hạ tầng

Thi công móng cột đèn: Hố móng chôn cột đèn được đào sâu 1m-1,5m rộng 0.8m, nằm sát bó vỉa. Thi công hệ thống thoát nước rộng khoảng 20-25cm, sâu 25cm Thi công bó vỉa

Bước 4: Rải đá 0x4 và đá mạt cho nền hạ

Mục đích của lớp này giống như lớp lót, làm sạch, tạo dốc để trải cỏ. Ngoài ra còn có tác dụng thoát nước..

Đổ đá 0x4, chiều dày bằng độ cao bó vỉa. San phẳng và lu lèn chặt. Độ dốc của lớp đá 0x4 là 0% Đổ thêm lới đá mạt tạo đốc 0.5~0.6%, tức là giữa sân cao hơn mép sân khoảng 5~8cm. Lu lèn chặt.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá