x
0349.884.125

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn

- Thi công sân Tennis
Kích thước sân tennis tiêu chuẩn
Bạn muốn tìm hiểu về sân tennis và băn khoăn không biết kích thước sân tennis quốc tế bao nhiêu là tiêu chuẩn? Có những loại sân tennis nào và điểm khác biệt giữa chúng là gì? Bài viết chi tiết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về kích thước sân tennis cũng như kiến thức về các loại mặt sân phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu kích thước sân Tennis

Thông số kích thước sân

Theo quy định của liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF), kích thước sân Tennis tiêu chuẩn (sân quần vợt) là:

  • Một sân đấu có hình chữ nhật với bề mặt phẳng.
  • Chiều dài sân Tennis bằng 78 feet (23.77m).
  • Chiều rộng bằng 27 feet (8.23m) với trận đơn, 36 feet (10.97m) cho trận đôi.

Lưới dùng thi đấu tiêu chuẩn của sân Tennis được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên và chia đều 2 bên. Chiều cao lưới 914mm ở giữa và 1.07m ở 2 cột lưới.

Về tiêu chuẩn của cột lưới dùng trong sân tennis

- Cột lưới của sân tennis hay còn gọi là trụ tennis được thiết kế có hình tròn hoặc hình vuông. Nếu như thiết kế tròn thì có đường kính 15cm còn vuông thì có chiều dài cạnh là 15cm. Cột lưới cao hơn mép trên của lưới tối đa là 2.5cm. Tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0.914m.

- Cuối hai bên sân là đường biên ngang, hai bên mép là đường biên dọc. Đường kẻ giao bóng song song với hai bên lưới và cách lưới 6.4 m.

Về các đường kẻ giới hạn trên sân

- Đường kẻ giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5cm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng.

- Ở chính giữa đường biên ngang, kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5cm, dài 10cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân.

Quy định về lưới căng trên sân tennis

- Lưới căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới có độ cao 1.07m so với mặt sân buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0.8cm vào hai cột lớn.

- Lưới sân Tennis chia sân thành hai phần đều nhau. Lưới phải được căng sát đến hai cột lưới, cạp lưới màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5cm và không lớn quá 6.35cm.

Lưu ý, tất cả các đường kẻ khác trên sân không được phép nhỏ hơn 2.5cm và lớn hơn 5cm, ngoại trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng 10cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu dễ phân biệt.

Ghế trọng tài sân tennis

Ghế trọng tài tennis được đặt ở trung tâm của Sân quần vợt phía sau cột lưới và ghế của người chơi nằm ở hai bên của ghế. Trọng tài chính ngồi trên ghế, và anh ta hoặc cô ta là người có thẩm quyền cuối cùng về tất cả các câu hỏi về thực tế trong trận đấu.

Ghế trọng tài tennis thường bao gồm một bảng viết, tán PC và một giá đỡ micrô. Nó được làm để chống chịu thời tiết, và chân không làm trầy xước hoặc làm hỏng bề mặt sân tennis. Có bánh xe gắn dưới chân để dễ dàng vận chuyển và di chuyển, màu sắc tiêu chuẩn là xanh lá, đen, xanh dương, hoặc trắng.

  • Ghế trọng tài tennis có chiều cao 193 cm
  • Chiều rộng 61 cm.
  • Chiều sâu mở tổng thể là 122 cm.
  • Chiều cao yên của ghế tennis là 1,52 m.

Các loại mặt sân tennis hiện nay

Dựa trên nguyên liệu bề mặt sân có thể phân sân tennis thành 5 loại chính. Phụ thuộc nguyên liệu bề mặt sân tennis, từng loại sân sẽ có tác động tới tốc độ và độ nảy bóng khác nhau từ đó ảnh hưởng đến người chơi tennis.

Sân tennis đất nện

Sân tennis mặt đất nện

Sân đất nện có màu sắc chuẩn là màu đỏ gạch. Sân đất nện rất được ưa chuộng ở Pháp và Tây Ban Nha. Kiểu sân này làm độ nảy banh rất chậm giúp cho người chơi được chạm bóng nhiều hơn, đánh được lâu hơn. Người chơi cũng ít phải di chuyển hơn vì họ có thể trượt cứu bóng. Sân đất nện thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và cần phải kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu.

Sân tennis cỏ nhân tạo

Sân tennis mặt cỏ nhân tạo

Sân tennis cỏ nhân tạo là sân sử dụng thảm cỏ nhân tạo làm bề mặt sân. Đây là loại sân được người Anh ưa thích nhất.  Việc sử dụng thảm cỏ nhân tạo giúp giảm công sức, tiền bạc cho chủ sân hơn cỏ tự nhiên do cỏ tự nhiên cần được trồng và chăm sóc liên tục để sân đạt chuẩn.

Mặt sân tennis cỏ nhân tạo này đạt chuẩn, dễ bảo trì. Ưu điểm lớn nhất của sân tennis cỏ nhân tạo là giảm chấn thương, trầy tay chân khi cứu bóng, cho phép người chơi nhảy, té lăn trên mặt cỏ. Điều mà không loại sân khác nào làm được.

Sân tennis cứng

Sân tennis nền cứng

Loại sân này có thể thiết kế từ nhiều chất liệu khác nhau như sân xi măng, hoặc từ nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên bề mặt xi măng. Sau đó sân được sơn kẻ theo các quy định của một sân tennis chuẩn. Điều quan trọng nhất khi thi công sân này là loại sơn, không chỉ đảm bảo về tính thẩm mỹ của sơn mà còn phải đảm bảo chất lượng và độ bền của sân.

Phụ thuộc cách thức thi công sân tennis cũng như ý muốn của chủ sân mà sân tennis cứng có độ nảy khác nhau. Sân tennis làm bằng xi măng, cho bóng đi nhanh, nảy cao và đều. Nếu muốn sân mềm và nhám hơn có thể kết hợp thêm nguyên liệu khác như cao su, cát.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá