Văn khấn an vị bát hương thần linh – Mẫu văn khấn và lễ cúng gia chủ cần biết

Phong tục lễ cúng và văn khấn an vị bát hương thần linh để tưởng nhớ tổ tiên đã trở thành một truyền thống đẹp trong văn hóa thờ cúng tại Việt Nam. Bạn đã biết cách thực hiện lễ khấn an vị bát hương một cách chính xác chưa? Hoa Viên Bình An sẽ giới thiệu một mẫu văn khấn chi tiết để mọi người cùng tham khảo.

Tại sao khi an vị bát hương lại cần văn khấn?

Lễ an vị bát hương là nghi thức đặt bát hương lên bàn thờ. Đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong nghi lễ bốc và đặt bát hương. Bát hương không chỉ có giá trị vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần của thần linh và tổ tiên. Việc thờ cúng tổ tiên là cần thiết dưới mọi tình huống. Vì vậy, khi chuyển nhà hay di chuyển bát hương, việc thực hiện lễ văn khấn an vị bát hương thần linh là điều cần nhớ. Nếu không, việc di chuyển bát hương mà không có lễ an vị bát hương có thể gây giận thần linh và tổ tiên, gây rủi ro và không may. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy và người có kinh nghiệm trong lễ cúng để thực hiện lễ an vị bát hương đúng đắn.

Trong nghi lễ bát hương nên đặt những đồ vật gì?

Trong nghi thức bát hương, cần chuẩn bị đầy đủ 7 món bảo vật cùng một tờ giấy và tro cốt, được sắp xếp kỹ lưỡng trong bát hương. Ngoài ra, để thực hiện lễ cúng, bạn cần bổ sung thêm rượu gừng và văn khấn an vị bát hương thần linh để chuẩn bị cho việc bốc bát hương.

3 bước lập bát hương chuẩn nhất

Người thực hiện nghi lễ bốc bát hương nên có lòng thành và tâm hồn tịnh, còn gia chủ có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách hoặc lo ngại vi phạm đại kỵ, nên nhờ người khác thực hiện thay. Các bước thực hiện bát hương gồm:

 1. Thanh tẩy và đặt bát hương lên bàn thờ.
 2. Sử dụng rượu gừng để lau sạch bát hương, trong lúc lau bạn đọc thần chú “án lam hoa xa” (7 lần) để làm sạch Pháp giới.
 3. Sau khi thanh tẩy, đặt bát hương vào và đổ tro cốt vào miệng bát hương.

Những đồ cần chuẩn bị cho mâm lễ cúng an vị bát hương

Tùy theo văn hóa từng khu vực, có nhiều cách chuẩn bị lễ bốc bát hương khác nhau. Tuy nhiên, bất kể như thế nào, gia chủ vẫn cần phải sắp xếp những lễ vật sau:

 • Một con gà trống đã luộc, được sắp xếp đẹp trên bàn thờ.
 • Một đĩa xôi trắng nhỏ.
 • Một chai rượu trắng.
 • Mâm ngũ quả tươi.
 • Lọ hoa cúc vàng thường được dùng để thắp hương trong các dịp quan trọng như Tết.
 • 3 quả cau và 3 lá trầu.
 • 3 đồng tiền vàng, 1 đồng tiền vàng đinh.
 • Một cây cầu vàng (1000 vàng), một cây cầu vàng đỏ (1000 vàng).
 • Một con ngựa vàng đỏ được trang bị đầy đủ vũ khí như gươm, mũ, áo…
 • Mâm cơm chuẩn bị theo ý muốn của gia chủ.
 • Bát nước sạch.
 • Các vật dụng như bát, đũa, ly… được sắp xếp đầy đủ để chuẩn bị cho bữa cơm, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và thần linh.

Mẫu Văn khấn an vị bát hương gia tiên chuẩn nhất

Sau khi bốc bát hương lên bàn thờ, gia chủ thắp 3 nén hương, đặt vào bát hương. Tiếp theo, cúi đầu đọc văn khấn an vị bát hương thần linh như sau:

“Kính thưa Việt Nam Hoàng thiên hậu thổ,
Chúng con kính thờ Thổ Công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất. Chúng con kính thờ bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, thần thổ địa long mạch, ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần.

Hôm nay, ngày … tháng … năm …, con cháu gia đình chúng con là ………… sinh năm ………… hành canh … tuổi, cùng thê ………………… sinh năm ………… hành canh … tuổi, và hai con nam nữ khác cũng sinh vào các năm khác nhau.

Chúng con xin kính thỉnh trong ngày lành tháng tốt này với tấm lòng thành kính, lập bát hương phụng thờ chư vị tôn thần bao gồm Hoàng thiên hậu thổ, Thổ công chúa đất, thần tài, ngũ phương chi thần. Chúng con xin tấu thỉnh chư vị nguyên ban phúc trừ tai độ âm độ dương, mang đến may mắn cho gia đình chúng con.

Lời thỉnh của Thánh ứng lô Hương: “Kính thỉnh ngài ngũ phương thổ công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất, thần tài tiền vị, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, thổ địa long mạch tôn thần, ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần” (thắp hương 3 lần).

Nên thắp hương từ 3 ngày đến 100 ngày (tùy theo điều kiện). Khi thắp hương, điều quan trọng là thành tâm không cần phải trang hoàng quá cầu kỳ.

Lưu ý cần thiết khi làm lễ và đọc văn khấn an vị bát hương

Để tổ chức lễ và văn khấn an vị bát hương một cách hiệu quả, cần chú ý đến những điều sau:

 • Lựa chọn ngày và giờ tốt cho lễ, tránh ngày tam tai và những ngày có âm khí không tốt.
 • Khi đọc văn khấn, cần tỏ ra thành tâm, mặc gọn gàng và không lộn xộn.

Hy vọng nội dung bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm lễ và đọc văn khấn an vị bát hương thần linh và không cảm thấy bỡ ngỡ khi thực hiện trách nhiệm quan trọng này.