Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Bố

Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Bố – Tìm hiểu cách làm một cúng giỗ bố đúng và đơn giản.

Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Bố

Ý nghĩa của lễ cúng và bài cúng giỗ bố?

Cúng giả truyền từ người đất Việt, là một lễ nghi cực kỳ quan trọng trong quan niệm của mỗi người. Đây là lễ để tưởng niệm những người đã khuất, những người đã sinh thành ra mình. Cúng giở có thể nói là lời khản cầu tới thần linh. Cầu khản cho linh hồn người đã mất được bình an. Và xin được phù hộ độ trì cho những người vẫn đang sống.

Nếu bạn có điều kiện, bạn có thể tổ chức một lễ cúng linh đình đầm ấm. Bạn có thể mời họ hàng, bạn bè và hàng xóm cùng đến tham dự cúng giỗ của gia đình mình. Còn nếu không có điều kiện thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm và một vài lễ vật đơn giản để làm lễ. Ví dụ như trái cây, bánh kẹo, hương hoa, nhang nến,… Bạn không cần quá quan trọng vật chất mà chỉ cần trái tim chân thành và sự tôn trọng với những người đã mất là được.

Bài cúng giỗ bố đầy đủ

Ở Việt Nam, thường có ba thời điểm để cúng giỗ gồm: giỗ đầu, hết và giỗ thường. Giỗ đầu và giỗ hết con cháu phải mặc đồ tang và lễ cúng thường được tổ chức cầu kỳ và trang trọng. Còn giỗ thường thì con cháu không cần thiết phải mặc đồ tang và lễ cúng được làm đơn giản hơn một chút. Cho nên bài cúng giỗ bố, mẹ, ông bà vào những ngày giỗ này sẽ có một chút khác nhau.

Có hai bài cúng giỗ bố khác nhau

Giỗ đầu: Là thời điểm người mất được đúng một năm. Còn giỗ hết là hai năm sau khi mất, vì vậy bạn có thể dùng cùng một bài cúng. Bạn chỉ cần thay đổi giỗ đầu với giỗ hết là được. Nội dung bài cúng giỗ là:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ.

Tín chủ (chúng) con là: […] Tuổi […] Ngụ tại: […] Hôm nay là ngày […] tháng […] năm […] (âm lịch) Chính ngày Giỗ Đầu của […] Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tất thành. Thành khẩn kính mời […] Mất ngày […] tháng […] năm […] (âm lịch) Mộ phần táng tại: […] Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng. Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng. Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!”

Giỗ thường: Bài cúng ngày giỗ thường được đọc vào ngày mất của bố hàng năm. Nội dung bài cúng như sau:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ.

Tín chủ con là […] Tuổi […] Ngụ tại […] Hôm nay là ngày […] tháng […] năm […] (âm lịch) Chính ngày giỗ của […] Thiết nghĩ […] Vắng xa trần thế, không thấy âm dung. Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành. Tâm thành kính mời […] Mất ngày […] tháng […] năm […] Mộ phần táng tại […] Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng. Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng. Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng. Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!”

Lễ cúng giỗ là một nghi lễ thiêng liêng của dân tộc ta. Lễ cúng giỗ là một cách nhớ về công ơn của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Vì vậy, chúng ta phải thật thành khẩn và nghiêm túc khi làm lễ cúng giỗ. Bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ được bài cúng giỗ bố như thế nào rồi. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn và gia đình. Hãy thể hiện lòng tri ân và tôn trọng đối với những người đã mất trong cuộc sống. Chúc bạn và gia đình luôn tươi vui và bình an!

Muốn biết thêm thông tin về lãi suất vay và lãi suất vay thế chấp các ngân hàng, vui lòng truy cập Thông tin lãi suất vay, lãi suất vay thế chấp các ngân hàng.